Cầu nối yêu thương, lan tỏa những việc làm tốt đẹp
“Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm”, “gian khổ thì đi trước, hưởng thụ sau mọi người”, bằng sự năng động, nhiệt huyết và trái tim nhân ái, Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Chủ nhiệm hai dự án “Nuôi em Mộc Châu”, “Hạnh phúc cho em” đã kết nối hàng nghìn tấm lòng sẻ chia, thiện nguyện chăm lo, giúp đỡ cho trẻ em nghèo, tiếp thêm điểm tựa tinh thần, giúp các em yên tâm đến trường, tới lớp học con chữ.

 

Trung úy Dương Hải Anh chia thức ăn cho các em nhỏ của dự án "Nuôi em Mộc Châu".

Sinh năm 1996 tại Sơn La, ngay từ nhỏ, Dương Hải Anh đã mong ước được khoác lên mình bộ quân phục ngành Công an để cống hiến, phục vụ Tổ quốc như bao thế hệ cha anh đi trước và ước mơ ấy đã thành hiện thực khi thi đỗ vào Học Viện Cảnh sát nhân dân (2015-2019). Trong quá trình học tập, Hải Anh đã không ngừng cố gắng và luôn đạt nhiều thành tích tốt trong học tập, nghiên cứu; đạt danh hiệu sinh viên "5 tốt" cấp Bộ Công an. Sau những năm tháng học tập và rèn luyện, tốt nghiệp với thành tích học viên xuất sắc, Hải Anh được phân công về công tác tại Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Mộc Châu.

Trung úy Dương Hải Anh hướng dẫn các em nhỏ các thông tin tuyên truyền giáo dục pháp luật trên Inforgraphic.

Với tố chất, kinh nghiệm làm công tác đoàn tại Học viện, Hải Anh được bầu làm Bí thư Đoàn Công an huyện. Phát huy vai trò “thủ lĩnh” Đoàn, Hải Anh đã cùng Ban Chấp hành thực hiện nhiều chương trình thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, hoạt động an sinh xã hội. Đặc biệt, Hải Anh đã có ý tưởng tổ chức bữa cơm trưa cho trẻ em ở lớp học cắm bản vùng cao biên giới.

Trung úy Dương Hải Anh cùng các em nhỏ trong dự án "Nuôi em Mộc Châu".

Nụ cười sáng, nét mặt nhân hậu là ấn tượng của tôi về Hải Anh. Chia sẻ về khoảng thời gian đầu thực hiện chương trình, Trung úy Dương Hải Anh kể: Qua những lần tuần tra công tác cơ sở tại các xã biên giới huyện Mộc Châu, chứng kiến bữa cơm trưa các em nhỏ chỉ với nắm cơm trắng nhỏ hoặc mèn mén chan cùng nước lọc mà nhói lòng lẫn ám ảnh. “Hạnh phúc là sẻ chia, cho đi là còn mãi”, tâm niệm đó đã thôi thúc tôi cùng Đoàn thanh niên Công an huyện sáng lập ra Dự án “Nuôi em Mộc Châu”.

“Nuôi em Mộc Châu” được triển khai từ tháng 1/2021, ban đầu các thành viên Ban Chủ nhiệm Dự án vận động đồng chí, đồng đội, bạn bè, người thân tham gia ủng hộ kinh phí thực hiện dự án tại 3 điểm trường với hơn 50 học sinh ở Trường mầm non Lóng Sập, dần dần ý tưởng nuôi cơm trưa cho các bé được đón nhận và lan tỏa, đã kết nối với nhiều nhà hảo tâm trực tiếp hỗ trợ kinh phí nấu cơm trưa cho học sinh, mức hỗ trợ mỗi bữa ăn của mỗi em là 6.800 đồng, số tiền đóng góp nuôi một em trong một năm gần 1,5 triệu đồng. Dự án khởi động đúng thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, với cách làm minh bạch quy trình bài bản, mỗi em được nhận nuôi đều có thẻ tên, ảnh và gắn mã, các nhà hảo tâm có thể nhận nuôi một hoặc nhiều em và được cung cấp thông tin địa chỉ nơi cư trú, điểm trường, số điện thoại của giáo viên, trưởng bản... để có thể gặp gỡ trao đổi, cùng tháo gỡ khó khăn, kịp thời hỗ trợ và minh bạch tài chính. Nhờ đó, nhiều nhà hảo tâm tin tưởng, người ít thì nhận một con nuôi, người nhiều thì nhận cả chục bé làm con nuôi.

Khánh thành "Ngôi nhà hạnh phúc" và trao tặng đồ dùng sinh hoạt cho gia đình em Vì Tương Lai, bản A Má 2, xã Lóng Sập, Mộc Châu.

Cùng với đó, Ban Chủ nhiệm dự án đã huy động nhiều tình nguyện viên tham gia. Việc ứng dụng số vào lập website, fanpage, kênh Youtube, Tiktok... đã nhận được nhiều quan tâm, đóng góp, hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, không chỉ nhận nuôi con, mà họ còn hỗ trợ tích cực để thông tin về “Nuôi em Mộc Châu” lan rộng hơn. Từ con số khiêm tốn đặt ra lúc đầu là 54 bé, đến nay đã tăng lên gần 4.000 bé được nhận nuôi. Đáng mừng hơn, dự án còn được nhân rộng ra các địa bàn khó khăn, như: Vân Hồ, Bắc Yên, với tổng số tiền tài trợ hơn 8,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự án còn có nhiều dự án bổ trợ khác, như dự án cung cấp nước sạch cho 100% điểm trường đang triển khai nuôi cơm và các dự án áo ấm đồng phục, tủ sách cho em, chăn ấm cho em... với tổng trị giá gần 600 triệu đồng. Hơn nữa, thông qua việc tổ chức bữa cơm trưa, lực lượng công an còn vận động các phụ huynh tham gia hỗ trợ với các cô giáo bám bản nấu nướng để các cô đảm bảo tốt việc dạy và học của các con.

Đến điểm trường bản Cột Mốc, Trường mầm non Tân Xuân, đồng hồ chỉ điểm đúng 11 giờ trưa, từng âu cơm, thịt, trứng, canh... nóng hổi được phụ huynh, giáo viên mang đến từng lớp, nhìn con trẻ ăn ngon miệng, thật ấm lòng. Cô giáo Đỗ Thị Liên, Hiệu trưởng nhà trường, xúc động: Nhờ có dự án mà 174 học sinh là dân tộc Mông ở 3 điểm trường bản Bún, Láy và Cột Mốc được ăn cơm canh nóng với thịt, cá, trứng đủ dinh dưỡng, các con thích đi học, không còn tình trạng học sinh nghỉ học, bé nào cũng tăng cân, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng.

Khởi công "Ngôi nhà hạnh phúc" cho em Lò Văn Ngoan, bản Lọng Ố, xã Chiềng Khay, Quỳnh Nhai. 

Trong quá trình triển khai dự án, Hải Anh còn chứng kiến ngôi nhà dột nát, những mái trường xập xệ được dựng lên tạm bợ, đã thôi thúc giúp những em nhỏ có điều kiện học tập tốt hơn. Với tinh thần “Xây cho em hạnh phúc, xây cho em tương lai tươi sáng” và phát huy sức mạnh của sự lan tỏa, của dự án “Nuôi em Mộc Châu”, từ tháng 12/2021, Hải Anh đã tiếp tục kết nối với các mạnh thường quân thực hiện dự án "Hạnh phúc cho em".

Đến nay, dự án đã kêu gọi, huy động xây dựng được 3 ngôi nhà "Hạnh phúc cho em", trị giá 80 triệu đồng/nhà, kèm theo các gói học bổng "Em nuôi của Đoàn" và nhiều vật dụng giá trị khác khi khánh thành ngôi nhà, tổng giá trị tài trợ 300 triệu đồng. Đồng thời, dự án đã kêu gọi, xây dựng 11 điểm trường mới tại các huyện: Mường La, Yên Châu, Quỳnh Nhai, Phù Yên, có giá trị 350 triệu đồng/điểm và các công trình phụ trợ, tổng trị giá gần 3,5 tỷ đồng. Tại các điểm trường sau khi khánh thành, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cũng đã tổ chức dán Infographic tuyên truyền phổ biến pháp luật, số điện thoại đường dây nóng về ANTT tại các lớp học, giúp cho thầy cô, học sinh, phụ huynh những kỹ năng cần thiết, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật, giữ gìn ANTT tại địa bàn.

Khánh thành "Trường đẹp cho em" tại huyện Yên Châu.

Trong phòng học kiên cố còn nguyên mùi sơn mới, thầy giáo Nguyễn Hùng Vĩ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chiềng Tương, huyện Yên Châu, phấn khởi: Điểm trường Đin Chí rất khó khăn, lớp học quanh năm mưa dột, cơ sở vật chất thiếu thốn. Tôi cùng nhà trường, phụ huynh, học sinh rất vui bởi giờ đây thầy và trò sẽ có chỗ học mới tốt hơn, không phải chịu cảnh mưa nắng vào tận lớp như trước nữa. Thật sự biết ơn Đoàn Thanh niên Công an tỉnh!

Em Lò Văn Ngoan, 11 tuổi ở bản Lọng Ố, xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, mồ côi cả cha và mẹ, sống cùng bà ngoại trong một căn lán xiêu vẹo. Khi biết hoàn cảnh em Ngoan, từ dự án “Hạnh phúc cho em”, gia đình em Ngoan đã được hỗ trợ xây một nhà cấp 4, trị giá 80 triệau đồng. Bà Lò Thị  Bun, bà ngoại em Lò Văn Ngoan, xúc động: Được trao tặng nhà, hai bà cháu vui lắm, tôi mong cháu tôi có thể yên tâm học tập để thực hiện ước mơ làm thầy giáo của mình.

Trung úy Dương Hải Anh kết nối với Hoa hậu hòa bình quốc tế năm 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nuôi dưỡng tại Công an tỉnh. 

Tháng 1/2022, Trung úy Dương Hải Anh phân công về giữ chức Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh. Tháng 4/2022, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức Đại hội lần thứ XXI nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hải Anh được bầu giữ chức Bí thư Đoàn Công an tỉnh khoá XXI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. 

Trong xu thế chuyển đổi số cách mạng 4.0, Hải Anh còn cùng với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tiên phong thực hiện "Cẩm nang phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật" đầu tiên của cả nước trên nền tảng số. Từ khi ra mắt đến nay, cẩm nang đã ghi nhận trên 350.000 lượt truy cập sử dụng mang lại những hiệu quả tích cực trong công tác tuyên tuyền truyền phổ biến pháp luật và đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Trung úy Dương Hải Anh được Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2022. 

Nói về dự định của mình trong thời gian tới, Hải Anh chia sẻ: Nhớ lời Bác dạy “Thanh niên phải xung phong đến những nơi khó khăn gian khổ nhất, nơi nào người khác làm ít kết quả, thanh niên phải xung phong đến làm cho tốt”... chúng tôi tiếp tục là cầu nối tới các mạnh thường quân, mở rộng nguồn quỹ để nhân lên những con số hạnh phúc, xây dựng thêm nhiều ngôi nhà, ngôi trường, những bữa ăn ngon giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chị Cầm Thị Huyền Trang, Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La, đánh giá: Dương Hải Anh là cán bộ trẻ năng động, ham học hỏi, chủ động tham mưu, xây dựng, triển khai hiệu quả phong trào hành động Đoàn, chăm lo an sinh xã hội; xứng đáng là nhân tố tích cực trong vườn hoa ngàn việc tốt của tuổi trẻ, một tấm gương sống đẹp để đoàn viên thanh niên tỉnh nhà noi theo.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, nhận xét: Những nội dung mà đồng chí Hải Anh cùng Ban Chấp hành Đoàn tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đều phát huy được hiệu quả tích cực, trong các dự án đều lồng ghép công tác tuyên truyền về ANTT đến đồng bào, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa lực lượng công an với nhân dân, làm sáng đẹp hơn hình ảnh người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân. Dự án “Nuôi em Mộc Châu” được Tỉnh ủy đánh giá cao. Đồng chí Dương Hải Anh được Tỉnh ủy đề xuất Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo lời Bác”.

Công trình "Nuôi em Mộc Châu" của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh được chứng nhận là Công trình thanh niên tiêu biểu của tuổi trẻ Công an nhân dân. 

Tấm lòng nhân ái và những việc làm của Trung úy Dương Hải Anh đã thực sự trở thành cầu nối yêu thương, lan tỏa những việc làm tốt đẹp, tử tế đến với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, nhân lên những nghĩa cử cao đẹp “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”, chắp thêm ước mơ đưa nhưng “con chữ” đến với vùng cao, biên giới của tỉnh.

image banner
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 163
  • Trong tuần: 22 944
  • Tất cả: 2822445
ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH SƠN LA
Giấy phép hoạt động số: 12/GP-TTĐT ngày 06/01/2012 của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Địa chỉ: Đồi Khau Cả - Tổ 8 phường Tô Hiệu - TP Sơn La
 Ban biên tập Trang thông tin điện tử: TỈNH ĐOÀN SƠN LA
 Cơ quan chủ quản: BAN TỔ CHỨC XÂY DỰNG ĐOÀN 
 Điện thoại: 0212.3850.041 Email: bantcxdd.tdsl@gmail.com
Bản đồ số địa chỉ đỏ tuổi trẻ sơn la