Tuổi trẻ thành phố Sơn La chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh

 Nhằm nâng cao nhận thức và đề cao tinh thần trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố về mục tiêu, yêu cầu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; tạo sự đồng thuận trong nhận thức và phương pháp, cách thức tổ chức thực hiện, , Ban Chấp hành Thành đoàn Sơn la đã tổ chức Phát động phong trào thi đua "Tuổi trẻ thành phố Sơn La chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh".

           Đ/c Bí thư Thành đoàn Sơn La Nguyễn Duy Dũng cho biết: Phong trào thi đua được chia thành hai đợt, đợt 1 từ tháng 7/2014 đến 31/12/2014 và đợt 2 từ Đợt 2: từ 1/1/2015 đến 26/8/2015.

Công trình Thanh niên "Ánh sáng bản làng" tại Bản cọ, TP Sơn La

          Để đạt được những mục tiêu đề ra, các đơn vị đoàn trực thuộc sẽ tổ chức xây dựng kế hoạch, đăng ký thi đua giữa các cơ sở đoàn; triển khai nhân rộng mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản” và công trình thanh niên“Ánh sáng bản làng"…
          Ban Chấp hành Thành đoàn Triển khai kịp thời, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và thành phố; Phát động phong trào "Tuổi trẻ thành phố Sơn La chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh". Phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn và tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thực hiện những công trình, phần việc thanh niên cụ thể tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh trên địa bàn thành phố.
          Theo đó, ngay khi kế hoạch được ban hành, các cấp bộ Đoàn trực thuộc đã tuyên truyền chủ trương xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước (Nghị quyết 26 của BCH Trung ương Đảng khóa X, Kết luận 32 của Bộ Chính trị, Thông báo 238 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới và Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Tuyên truyền Nghị quyết số 40/2012/NQ-HĐND, Nghị quyết số 41/2013/NQ-HĐND ngày 14/3/2013 và Nghị quyết số 63/2013/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh...
          Bên cạnh đó, Thành đoàn đã có nhiều chương trình tập huấn nhằm định hướng cho thanh niên nông thôn phát triển kinh tế, thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Tiếp tục hỗ trợ thanh niên xây dựng và phát triển các mô hình liên kết phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, như: tổ hợp tác thanh niên, tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ dịch vụ thanh niên, trang trại trẻ... Xây mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi tại các xã, phường. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia đóng góp ngày công; đề xuất ý tưởng sáng tạo tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương từ khâu thiết kế, cách thức triển khai xây dựng các công trình, như: đường giao thông nông thôn, công trình thanh niên "ánh sáng bản làng", khu vui chơi của thanh thiếu nhi…
           Mặt khác, các cấp bộ Đoàn đã vận động các hộ gia đình đoàn viên trẻ đăng ký cải tạo nhà cửa, vườn, ao, chuồng trại chăn nuôi, làm đẹp hệ thống hàng rào, cổng… tạo mẫu để các hộ gia đình khác tham khảo, học tập. Động viên đoàn viên, thanh niên tích cực vận động gia đình hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, cùng gia đình cải tạo công trình, xây dựng cảnh quan; đồng thời, hỗ trợ các hộ gia đình khác, nhất là các gia đình chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn trong chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp…
          Sau một thời gian triển khai đã đạt được những kết quả bước đầu, cụ thể:
          Các cấp bộ Đoàn trực thuộc đã thực hiện được 8 công trình thanh niên "Ánh sáng Bản làng" tại 7 tổ, bản với tổng chiều dài là 5,3 km; Tổng số bóng điện, cột điện được lắp 108 bóng điện và cột; 5000 m dây điện, 108 chụp điện...(Tổng trị giá thực hiện các công trình là 38.675.000đ được huy động từ các nguồn xã hội hóa, ĐVTN và bà con nhân dân). Công trình thanh niên "Ánh sáng Bản làng" đã thắp sáng cho các tuyến đường, giúp cho gần 479 hộ dânvới trên 2.000 nhân khẩu được thụ hưởng. Góp phần nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo ATGT và giữ gìn an ninh xã hội trên địa bàn thành phố.
Các đoàn viên thanh niên phối hợp với địa phương thực hiện công trình "Ánh sáng bản làng"
          Xây dựng được 06 "tuyến đường thanh niên tự quản" cấp xã, phường với tổng chiều dài 4,5 km. Đang tiếp tục thực hiện 02 tuyến đường mới và triển khai nhân rộng mô hình tới cấp chi đoàn tổ, bản. Đến nay trên 40 tuyến đường thanh niên tự quản của các chi đoàn trực thuộc đoàn Xã, Phường đã được xây dụng. (đã có gắn biển).
          Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ thành phố Sơn La trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh đã, đang và sẽ là động lực quan trọng giúp địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí, về đích chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, cũng như sớm đạt các tiêu chí đô thị loại 2, quyết tâm đến năm 2015 toàn thành phố có 5/5 xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và 7 phường đạt tiêu chí đô thị văn minh.
Lò Thị Hà – Thành đoàn Sơn La
Tin khác
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 747
  • Trong tuần: 2 646
  • Tất cả: 166726
ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH SƠN LA
Giấy phép hoạt động số: 12/GP-TTĐT ngày 06/01/2012 của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Địa chỉ: Đồi Khau Cả - Tổ 8 phường Tô Hiệu - TP Sơn La
 Ban biên tập Trang thông tin điện tử: TỈNH ĐOÀN SƠN LA
 Cơ quan chủ quản: BAN TỔ CHỨC XÂY DỰNG ĐOÀN 
 Điện thoại: 0212.3850.041 Email: bantcxdd.tdsl@gmail.com
Bản đồ số địa chỉ đỏ tuổi trẻ sơn la