9X Phù Yên làm giàu từ cây ăn quả có múi
Với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, nhiều thanh niên trẻ tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã miệt mài xây dựng những mô hình khởi nghiệp nông nghiệp sạch hiệu quả. Các mô hình đã thể hiện rõ nét sức trẻ và tinh thần xung kích trong lập nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó tiêu biểu có chàng thanh niên trẻ 9x khởi nghiệp thành công với mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc với thu nhập mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng.

Với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, nhiều thanh niên trẻ tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã miệt mài xây dựng những mô hình khởi nghiệp nông nghiệp sạch hiệu quả. Các mô hình đã thể hiện rõ nét sức trẻ và tinh thần xung kích trong lập nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó tiêu biểu có chàng thanh niên trẻ 9x khởi nghiệp thành công với mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc với thu nhập mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sinh ra trong gia đình truyền thống nông nghiệp, ngay từ khi rời khỏi ghế nhà trường, chàng thanh niên trẻ Đào Văn Tuấn (sinh năm 1998) tại Bản Mo 1, xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã có niềm đam mê với trồng trọt. Tuy còn rất trẻ nhưng anh Tuấn đã có trong tay 05 năm kinh nghiệm với ngành trồng trọt.

Anh Đào Văn Tuấn chăm sóc cây cam tại vườn

Anh Tuấn chia sẻ, gia đình anh luôn định hướng anh theo học ngành Công nghệ thông tin để tương lai không phải chịu nỗi vất vả “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, để làm vui lòng bố mẹ, anh Tuấn đã thi đỗ trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội. Thế nhưng, với sức trẻ, niềm đam mê đặc biệt với trồng trọt và khát khao làm giàu, anh Tuấn đã từ bỏ ngành học Công nghệ thông tin để quay về vùng đất quê hương và tự khởi nghiệp với mô hình trồng cây ăn quả có múi trên đất dốc như bưởi da xanh, cam canh, cam vinh… trên mảnh đất 5ha từ những năm 2016 tại xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Dám nghĩ dám làm là vậy, nhưng từ những ngày đầu mới khởi nghiệp, anh đã gặp phải không ít khó khăn, do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc nên những ngày đầu cây bị sâu bệnh phá hoại, dẫn đến sản lượng thu được không cao. Thế nhưng, không đầu hàng trước khó khăn, anh liên tục nghiên cứu, tìm ra những loại thuốc phù hợp để diệt trừ sâu bệnh, đồng thời thông qua sách, báo, các phương tiện truyền thông đại chúng, anh tìm hiểu những nội dung về kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả có múi sao cho đạt sản lượng cao và chất lượng tốt.

Với quyết tâm và ý chí cao, anh Tuấn đem những kinh nghiệm đã tích luỹ được đem vào ứng dụng tại 5ha vườn của mình. Chỉ sau một thời gian ngắn đã thu được trái ngọt, sản lượng thu được những năm gần đây lên đến hàng trăm tấn, mỗi năm trừ chi phí bỏ ra anh thu về được gần 500 triệu đồng, những thương lái ở Hà Nội, Hải Phòng hay những khu vực miền Nam… không quản xa xôi lên tận vườn thu mua. Nhận thấy được tiềm năng lớn từ cây ăn quả, năm 2018 anh mạnh dạn đầu tư mở rộng thêm 6ha cây trồng, tổng diện tích hiện nay anh có 11ha. Riêng năm vừa qua, cao điểm chỉ trong vòng 03 ngày, anh Tuấn đã bán hết gần 50 tấn cam tại vườn.  

Các loại nông sản tại vườn của anh Tuấn (1)

Các loại nông sản tại vườn của anh Tuấn (2)

Diện tích đất trồng sau khi mở rộng của anh Tuấn tại Khu Ngả Hai, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ

Không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế, anh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 5 hộ nông dân trên địa bàn, đồng thời anh sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt lại kinh nghiệm cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả trên đất dốc cho bà con với mong muốn mọi người dân đều có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống. Với ý chí, nghị lực và khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Tuấn xứng đáng trở thành tấm gương sáng trong thế hệ thanh niên trẻ khởi nghiệp.

                                            Đặng Bảo Ngọc-Trường Chính tỉnh Sơn La

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 453
  • Trong tuần: 2 352
  • Tất cả: 166432
ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH SƠN LA
Giấy phép hoạt động số: 12/GP-TTĐT ngày 06/01/2012 của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Địa chỉ: Đồi Khau Cả - Tổ 8 phường Tô Hiệu - TP Sơn La
 Ban biên tập Trang thông tin điện tử: TỈNH ĐOÀN SƠN LA
 Cơ quan chủ quản: BAN TỔ CHỨC XÂY DỰNG ĐOÀN 
 Điện thoại: 0212.3850.041 Email: bantcxdd.tdsl@gmail.com
Bản đồ số địa chỉ đỏ tuổi trẻ sơn la