image banner
Phát hiện và ngăn chặn thủ đoạn tinh vi của các thế lực thù địch nhằm chống phá cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Phát hiện và ngăn chặn thủ đoạn tinh vi của các thế lực thù địch nhằm chống phá cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 dự kiến sẽ tiến hành vào ngày 23/5/2021. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân đồng thời hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Chính vì vậy công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đang được các cơ quan chức năng tiến hành tích cực, tỉ mỉ, thận trọng và trở thành nhiệm vụ chính trị hàng đầu đối với quần chúng nhân dân. Với thời điểm quan trọng và đặc biệt nhạy cảm này, các thế lực thù địch chắc chắn sẽ lợi dụng cơ hội này để chống phá. Bởi vậy việc phản biện lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước là nhiệm vụ cấp bách cần tiến hành thường xuyên, liên tục và hiệu quả.

Việc đăng tải những bài viết, video chứa nội dung thông tin, bình luận, xuyên tạc, phiến diện, một chiều, hướng lái dư luận của các thế lực thù địch, bọn phản động nhằm mục đích kích động các tư tưởng bất mãn, hẹp hòi gây bất ổn tình hình ANTT làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Trong đó, phải kể đến luận điệu xuyên tạc, chống phá chính của chúng là:

Một là, chúng xuyên tạc về vấn đề nhân sự trong công tác bầu cử sắp tới, làm sai lệch bản chất của cuộc bầu cử.

Thời gian vừa qua, các cá nhân, tổ chức phản động, các trang báo nước ngoài với nội dung Tiếng Việt như RFA, BBC,… tung ra những bài viết, bài phỏng vấn với nội dung đi ngược lại với những tư tưởng đúng đắn về công tác bầu cử. Chẳng hạn như chúng chỉ ra: Bầu cử thực chất chỉ là “màn kịch dân chủ” do Đảng đạo diễn để lừa dối người dân, việc đi bầu cử không có ý nghĩa vì tất cả các vị trí đã được “xếp ghế” từ trước; Việt Nam không có dân chủ trong công tác nhân sự,… Cụ thể ngày 31/3/2021 vừa qua, trang BBC đăng bài: “Ông Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Quốc hội – người dân có bất ngờ?”. Trong bài viết dẫn chứng ra rất nhiều lời bình luận như “có gì bất ngờ đâu, biết trước hết rồi mà”, “ai lên, ai xuống nằm hết trong sự tính toán của Đảng”, … Từ đó, các đối tượng gây hoang mang tư tưởng người dân, kích động người dân không tham gia bầu cử.

Những phát ngôn trên hoàn toàn sai trái với các quy định của Pháp luật Việt Nam. Cụ thể tại khoản 7, Điều 70, Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội là: “Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội…” Đồng thời, Luật tổ chức Quốc hội cũng quy định cụ thể nội dung này. Với cơ sở pháp lý như trên, việc miễn nhiệm, bầu mới các chức danh chủ chốt vừa qua là hoàn toàn hợp hiến, hợp pháp.

Hai là, các phần tử chống phá thực hiện chiêu trò “tự ứng cử”, hô hào các hội, nhóm dân trí trên mạng xã hội ký tên ảo, tung hô, ủng hộ cho các “nhà dân chủ” để gây rối, phá hoại cuộc bầu cử.

Chiêu trò “tự ứng cử” vốn dĩ không phải điều gì mới mẻ. Trước thềm diễn ra cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, chúng ta được chứng kiến một “làn sóng” tự ứng cử của các “nhà dân chủ” và một số văn nghệ sỹ biến chất. Có thể kể đến như đối tượng Lê Trọng Hùng với tài khoản Facebook “Hùng Gàn Lê” thường xuyên đăng tải những thông tin sai sự thật, thực hiện những buổi Livestream với nội dung chống phá Nhà nước. Điều đáng nói ở đây là khi các đối tượng bị bắt vì các Tội xâm phạm ANQG hay hồ sơ tự ứng cử bị loại vì không đủ điều kiện thì ngay lập tức chúng quy chụp cho Đảng, Nhà nước ta thiếu dân chủ, có tính cản trở người ngoài Đảng tự ứng cử vào đại biểu Quốc hội,… Thêm vào đó các thế lực thù địch, phản động, số đối tượng cơ hội chính trị cũng ngay lập tức nhân cơ hội này thực hiện các hoạt động chống phá. Trang thông tin của Đài Á Châu Tự do (RFA) đã có bài viết “Bắt những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội: Sự vi phạm Hiến Pháp”, trong đó là những lời lẽ sai sự thật, quy chụp Nhà nước ta vi hiến, cho rằng vì lo sợ phong trào “tự ứng cử” mà các “nhà dân chủ” đang thực hiện là nhằm phá hoại bầu cử. Đồng thời thông qua hoạt động này để tự đánh bóng tên tuổi của bản thân trong giới “dân chủ”.

Luật bầu cử Đại biểu QH và HĐND quy định công dân nước Cộng hòa XHCN Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, HĐND các cấp. Quyền bầu cử và ứng cử là của công dân, là quyền được hiến định, không ai có quyền cản trở việc công dân thực hiện những quyền này. Tuy nhiên để tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định, phải thật sự xứng đáng với vị trí này. Trong đó các tiêu chuẩn cơ bản đối với ứng viên là: Trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến Pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh… Xét lại trường hợp của đối tượng Lê Trọng Hùng, bản thân tự ứng cử vào ĐBQH nhưng trên trang Facebook cá nhân của mình lại liên tục đăng tải những thông tin sai lệch, những phát ngôn làm hoang mang dư luận, đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Vậy có xứng đáng trở thành một người đại biểu Quốc hội chân chính hay không?

Ngoài những vấn đề trên, hiện nay các thế lực thù địch không ngừng sử dụng mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại cuộc bầu cử của ta. Không chỉ dừng ở việc ‘cài cắm” nhân sự vào ghế đại biểu Quốc hội, chúng còn không ngừng tác động thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và hiện thực hóa chiến lược “diễn biến hòa bình”, làm nước ta tự suy yếu, sụp đổ từ bên trong.

Vì vậy, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành công tốt đẹp thì ngay lúc này, việc nâng cao nhận thức và chủ động đấu tranh, quyết liệt làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các phần tử bất mãn, số đối tượng cơ hội chính trị là cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

 

Dẫn nguồn: Công an tỉnh Sơn La

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 409
  • Trong tuần: 3 898
  • Tất cả: 111386