BÚT NÔ XUYÊN TẠC CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH
 


    Hiện nay tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Có được những thành quả quan trọng trong công tác phòng, chốngdịch COVID-19 thời gian vừa qua, là có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cả hệ thống chính trị; có công lao to lớn của các chiến sĩ áo trắng, các Y, bác sĩ, nhân viên Y tế trên tuyến đầu chống dịch; của các lực lượng vũ trang, công an, quân đội khi có dịch bùng phát. Người dân, các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung và các tỉnh, thành phố có dịch bùng phát trong thời gian vừa qua cũng đã dần dần trở lại với nhịp sống bình thường mới. Nhà máy, công trình, giao thông công cộng, chợ dân sinh… cũng dần dần khởi động trở lại sau nhiều ngày đóng cửa. Học sinh THCS và THPT cuối cấp, sinh viên ở một số tỉnh thành cũng đã được cắp sách đến trường. Thế nhưng, Trần Văn, một kẻ cầm bút đã cố tình xuyên tạc bóp méo sự thật để phủ nhận công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam vừa rồi tung trên mạng xã hội bài viết “BCH TƯ đảng không…tính chính phủ không biết…tính” với trò rêu rao về việc người dân ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, di chuyển tự phát bằng xe máy hồi hương để công kích.
    

    Trần Văn hóng hớt được ý kiến phát biểu của ông Đặng Thuần Phong, đại biểu của Bến Tre và ông Phạm Văn Hòa, đại biểu của Cà Mau tại phiên họp thường vụ Quốc hội về việc người dân ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam di chuyển tự phát bằng xe máy hồi hương. Đúng là trong thời gian vừa qua hình ảnh hàng đoàn xe máy của người lao động, chở theo cả gia đình rời thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở về quê hương, bản xứ tại một số tỉnh phía Bắc, miền Trung, hoặc Tây Nguyên. Đoàn xe đi đến đâu, đều có xe cảnh sát địa phương dẫn đường để tránh dịch bệnh, an toàn trong giao thông. Hình ảnh đó gây xôn xao dư luận, xót xa, âu lo vì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như khả năng lây lan dịch bệnh, khó kiểm soát. Nhưng tinh thần “lá lành đùm lá rách” cảm thông, chia sẻ tiếp nước, tiếp xăng, tiếp lương thực, thực phẩm, thuốc men cho đoàn người di chuyển đã gây xúc động. Việc người dân ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam di chuyển tự phát bằng xe máy hồi hương là một hiện tượng, một vấn đề xã hội, không thể cưỡng chế, ngăn cản, mặc dù chính quyền sở tại cũng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, khuyên nhủ, mong người dân ở lại, hoặc di chuyển hồi hương phải có kế hoạch từ nơi đi, đến nơi tiếp nhận. Việc di chuyển tự phát bằng xe máy hồi hương là nhu cầu lựa chọn của đại đa số người lao động rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn, do tác động của đại dịch COVID-19. Nếu các địa phương dùng biện pháp hành chính chốt chặn, cưỡng chế, không cho di chuyển, không cẩn thận, sẽ gây thêm những vấn đề phức tạp như ở Bình Dương.
Hiện tượng di chuyển tự phát bằng xe máy hồi hương hiện nay có những khuynh hướng bình luận trái chiều kiểu như Trần Văn và các thế lực phản động khác, quy chụp cho toàn bộ hệ thống chính trị vô cảm, bỏ rơi người lao động, gây rối loạn mục tiêu, giải pháp chống dịch COVID-19 và kế sách phục hồi kinh tế-xã hội của Chính phủ. Trần Văn đã cóp nhặt, cắt dán thông rồi xuyên tạc bóp méo sự thật, kích động chống phá chế độ, đưa ra câu hỏi ỡm ờ cho rằng:“Đây cũng chính là lý do, thêm một lần nữa, không chỉ cho dân chúng mà những cá nhân lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam cần phải tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Thủ tướng để làm gì và chính phủ để làm gì nếu họ không biết…tính?”

Ảnh minh hoạ


    Với bản chất “theo đóm ăn tàn” nên Trần Văn mượn tiếng của một nhà văn, một bloger Nguyễn Quang Vinh, em trai nhà văn Nguyễn Quang Lập, trong một status trên facebook một thống kê mà Nguyễn Quang Vinh đã tự đặt tiêu đề “Tôi lảm nhảm, tôi nghe…!” với 6 vấn đề thống kê trong công tác phòng chống COVID-19 trong suốt thời gian dài vừa qua của Việt Nam bằng những ngôn từ “lảm nhảm”, cố tình láy đi, láy lại, bêu riếu, châm biếm, mô tả cách chống dịch của Việt Nam, bằng các cụm từ như “đưa tin, mô tả, đoán mò, khinh bỉ”…”ầm ầm còi hú, ầm ầm tiếng bước chân chạy, ầm ầm  tiếng mắng mỏ”, “đừng,  cách ly, coi đó là, điều trị,có thể cách ly F0 tại nhà, F0 không triệu chứng không được coi là bệnh nhân”…. “đừng về, đừng về, đừng về”.  Ở đây tôi không có ý kiến phản biện về những tư duy kiểu bệnh hoạn, cách dùng điệp ngữ “lảm nhảm” như trên của Nguyễn Quang Vinh vì tác giả cũng đã tự khẳng định “Tôi lảm nhảm, tôi nghe…!”.

    Nhưng tôi chỉ nói với Trần Văn rằng: Trong 3 lần bùng phát trong khoảng gần 1 năm rưỡi, Việt Nam ghi nhận 3000 trường hợp mắc bệnh COVID-19. Tuy nhiên, đến lần bùng phát thứ tư này diễn biến cực kỳ phức tạp, khốc liệt, gấp nhiều lần so với 3 đợt dịch bùng phát trước do biến thể Delta lây lan nhanh, mạnh gây tử vong nhanh là nỗi kinh hoàng nhiều nước trên thế giới, cho đến ngày 09/10/2021 Việt Nam ghi nhận 836.134 trường hợp mắc bệnh COVID-19 đứng thứ 42/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tôi lược ghi lại những con số trên để muốn nói với Trần Văn một điều là: Trong khoảng thời gian gần 18 tháng, Việt Nam chọn cách chống dịch COVID-19 theo kiểu truyền thống: “Bảo đảm thực hiện nghiêm túc các biện pháp không để lây lan, sớm khống chế dịch, đồng thời triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy nền kinh tế tăng tốc sau dịch, kiên định “mục tiêu kép”, với phương châm đề phòng sớm, phạm vi rộng, không bỏ sót, đi từng ngõ, gõ từng nhà, truy vết thần tốc, cách ly trên diện rộng, kịp thời, các cấp chính quyền vào cuộc rất khẩn trương, xử lý nhanh các ổ dịch mới bùng phát với nhiều kinh nghiệm quý báu, được nhân dân rất đồng tình ủng hộ; chi phí thấp nhất, hiệu quả nhất, hợp lý nhất và sáng tạo trong từng thời kỳ. Kết quả là được cả thế giới ghi nhận là một trong những quốc gia dẫn đầu về phòng chống dịch COVID-19 có hiệu quả.
Trong lần bùng phát này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh:“Chiến lược của Việt Nam chuyển từ trạng thái phòng ngự là chính sang kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy tấn công làm chính” đặc biệt là phải thực hiện nghiêm thông điệp “5k + vaccine”. Thủ tướng cũng đã dự báo tình hình sắp tới, với những quan điểm chỉ đạo mới sau Hội nghị Trung ương 4 vừa qua, đó là nới lỏng giãn cách, mở cửa trở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng “thích ứng, an toàn linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội”. Trần Văn “Biết thì thưa thớt không biết dựa cột mà nghe” chứ đừng có hóng hớt câu được, câu chăng đã viết bừa, viết ẩu lèo lái từ chuyện nọ, sang chuyện kia với thủ đoạn thâm độc hèn hạ nhằm mục đích đen tối, chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam, hòng làm giảm niềm tin, gây hoang mang trong dư luận.

Nguồn: Sống Xanh 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 623
  • Trong tuần: 2 522
  • Tất cả: 166602
ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH SƠN LA
Giấy phép hoạt động số: 12/GP-TTĐT ngày 06/01/2012 của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Địa chỉ: Đồi Khau Cả - Tổ 8 phường Tô Hiệu - TP Sơn La
 Ban biên tập Trang thông tin điện tử: TỈNH ĐOÀN SƠN LA
 Cơ quan chủ quản: BAN TỔ CHỨC XÂY DỰNG ĐOÀN 
 Điện thoại: 0212.3850.041 Email: bantcxdd.tdsl@gmail.com
Bản đồ số địa chỉ đỏ tuổi trẻ sơn la