THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP TỪ CHĂN NUÔI BÒ SỮA

Có trang trại rộng trên 1,4ha với 30 con bò, bê trong đó có 15 con bò đã cho khai thác sữa, thu nhập bình quân từ 350- 400 triệu đồng/năm. Và khi được hỏi về con số ban đầu khi khởi nghiệp, anh Phan Mạnh Khang - Tiểu khu Sao Đỏ I, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ cho biết: 4 con bê chính là bước đi đầu tiên của anh khi đến với nghề chăn nuôi bò sữa.

          Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại của gia đình, nhìn những con bò có ngoại hình bắt mắt: Chân cao, lưng thẳng và bầu sữa căng tròn anh Khang chia sẻ: Không như các bạn đồng trang lứa, sau khi tốt nghiệp THPT năm 2005 anh không chọn cho mình con đường trở thành 1 chàng sinh viên Trường Đại học mà quyết định lập thân lập nghiệp trên chính mảnh đất của mình. Với 4 con bê đầu tiên được bố mẹ cho làm vốn riêng, sau khi lập gia đình và chuyển ra ở riêng năm 2010, vợ chồng anh Khang đã mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ Quỹ tín dụng Nhân dân Thị trấn nông trường để trồng cỏ trên diện tích 1,4 ha đất của gia đình và mua thêm 2 con bò giống. Con đường đi đến thành công của Khang cũng gặp không ít trở ngại, bởi có những lúc anh tưởng như trắng tay do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi, chăm sóc bò, giá sữa lại không ổn định, số tiền thu được từ bò sữa không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình… Nhưng với ý chí và lòng quyết tâm, anh tiếp tục tìm đến các hộ nuôi bò, các trang trại nuôi bò lớn đã thành công ở trong và ngoài huyện để học hỏi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, anh còn tích cực tham gia các buổi tập huấn, hướng dẫn, tư vấn, cùng với sự giúp đỡ của Công ty cổ Phần Giống bò sữa Mộc Châu về kỹ thuật chăm sóc, chế độ ăn uống,…sao cho đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt và cho sản lượng sữa cao, thường xuyên.

          Sau nhiều nỗ lực, anh đã nhận “quả ngọt” từ mô hình chăn nuôi bò sữa mà mình đã dày công vun đắp. Đến nay tổng đàn bò của gia đình anh lên đến 30 con, trong đó có 15 con cho sữa với sản lượng sữa mỗi ngày đạt từ 200 đến 230kg sữa, thu nhập bình quân từ 350- 400 triệu đồng/ năm. Số tiền thu được từ chăn nuôi bò sữa, anh lại tiếp tục đầu tư mua máy móc, thiết bị hiện đại để phục vụ cho nhu cầu sản xuất. Khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi bò sữa, anh Khang cũng mạnh dạn và tận tình hướng dẫn tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm với các hộ mới chăn nuôi bò sữa trong tiểu khu, từ đó giúp các hộ có kiến thức vững vàng hơn trong việc chăm sóc bò sữa.

          Không chỉ tập trung vào phát triển kinh tế gia đình, anh Khang còn là 1 đoàn viên gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do Đoàn xã và Đoàn cấp trên phát động. Với số tiền tích lũy được từ chăn nuôi bò sữa, anh đã tạo điều kiện cho các đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong tiểu khu vay không tính lãi để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Với tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, Phan Mạnh Khang đã đạt được những thành công nhất định trong nghề chăn nuôi bò sữa, anh đã góp phần xây dựng hình ảnh thanh niên của thời đại mới xung kích, năng động sáng tạo, khát khao vươn lên làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                             T/h:  Nguyễn Vân, Thanh Tùng - Huyện đoàn Vân Hồ


Tin khác